Thiết kế nhà thờ họ

Theo phong tục tập quán từ xưa, chọn đất hoàn hảo để triển khai nhà thờ họ sao cho hút tài lộc là 1 việc đã trở nên phổ biến, Vì nguyên nhân này việc xây dựng nhà thờ họ là 1 việc vô cùng quan trọng.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là một ngôi nhà chuyên phụ trách việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ. Đây là một ngôi nhà được những thành viên ở gia tộc dóng góp để quy hoạch, và thường được các nam nhân nối dõi tông đường của dòng họ phụ trách.

Nhà thờ giữ gia phả gốc của dòng họ sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Đây thường là công trình xây dựng có quy mô hoành tráng, có được sự đóng góp của tất cả các chi họ không ít cũng như những chi họ phụ. Những chi họ phụ cũng có những nơi thờ cúng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ. Đây thường là các nhà thờ họ có diện tích nhỏ hơn so với nhà thờ đại tôn..

quy mô nhà thờ họ

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng dòng họ mà diện tích của nhà thờ dòng họ như thế sẽ to nhỏ khác nhau.

Thông thường, nhà thờ họ thường được quy hoạch thông qua các loại gỗ hoàn hảo như: lim, sến, táu,… Và thường được phân chia số gian nhà là số lẻ: 3 gian, 5 gian. Gian chính giữa của nhà thờ họ thường được xây theo kiểu mở rộng ra phía đằng sau để xây bệ thờ. Bệ thờ thường được đặt các bức tượng hoặc giá gương hoặc ghế chạm khắc hình rồng. Chiếc ghế đó là nơi để bài vị tổ tiên, hoặc đựng một chiếc hộp sơn son thiếp vàng để thằng đứng, dùng đựng gia phả của dòng họ. Đây được đánh giá là nơi linh thiêng, là địa danh linh hồn của tổ tiên cư ngụ, nên được phủ thêm 1 lớp nhiễu điều ở bên ngoài nữa.

Hằng năm, dịp lễ tổ tiên là ngày mà cả dòng họ tụ tập đông nhất. Đây là dịp mà những người ở họ gặp gỡ, thắt chặt các mối quan hệ họ hàng còn lỏng lẻo.

một số xây dựng nhà thờ họ đẹp

Mời các quý khách hàng tham khảo các mẫu nhà thờ đẹp do đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi thiết kế.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *