Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 đề tài đã quá thân quen với những ai yêu dấu thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh hoa của không ít nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, tìm hiểu & sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng tạo sáng chế của những bộ môn khoa học khác cũng rất được những nghệ sĩ chào đón. Điều này có Nguyên Nhân của việc hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong loại họa phẩm được gia công từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù thế, việc chế màu đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn để hạn chế trộn lẫn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi màu sắc rất có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự Thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ thời xưa, khi bước đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm các làm từ chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Trải qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bằng hữu họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong việc hoàn thành xong & cải cách và phát triển kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi tắn hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững và chịu được thách thức của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng phổ cập ở hầu hết các nước trên nhân loại. Có thể nói rằng, việc hoàn thành làm từ chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu xa thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ cập và đã được thương yêu nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ những bức tranh với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với các vật liệu không giống nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính khác biệt. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là giữa những bức Phật Giáo của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thông dụng & cải tiến và phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng bị một phương tiện chính để các họa sĩ chuyển tải thành các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng giờ đây, với tính chuyên được dùng & nhằm mục đích sáng tạo nhiều góc độ hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa theo ý mình. Nhiều khi gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, hiện nay ” dầu trong” là thứ độc tôn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa Sự thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ khỏe trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cà phê về tối trên vỉa hè khách sạn forum (Vincent Vagogh) đã biểu lộ các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi & thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một số màu khô trong vòng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu rất có thể tồn tại ít nhất 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên tới 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *